Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nên làm mới lại tên gọi!

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đã được thực hiện đầu tiên từ các công cụ tìm kiếm lớn giữa những năm 90 như – Excite, Lycos, AltaVista và từ đó bắt đầu bộ sưu tập danh mục các trang web phát triển nhanh chóng trên Internet.

Công cụ tìm kiếm Google xuất hiện tương đối trễ, ra đời năm 1998 nhưng kể từ đó nó đã  thống trị lĩnh vực tìm kiếm trên Internet, và chiếm sự quan tâm của các chuyên gia SEO trên toàn thế giới. Vì vậy, khi một trong những nhân vật hàng đầu của Google, Matt Cutts, cho rằng một thuật ngữ không còn thực sự có liên quan nữa, mọi người sẽ có xu hướng chú ý và thay đổi từ đó.

Cutts đã trả lời cho câu hỏi “Bạn có nghĩ rằng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nên được đổi tên?” trên kênh YouTube  GoogleWebmasterHelp.

Ông nói: “Bạn mất nhiều thời gian khi nghe ‘SEO’ và nhiều người khi nghe đến SEO còn mơ hồ và họ bắt đầu nghĩ đến ‘quá trình xây dựng liên kết … 

Ông tiếp tục  nói rằng: “Bạn có thể không nghĩ đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thay vào đó hãy nghĩ rằng tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm … như vậy thì đại đa số người dùng có thể dễ “tiếp cận” và hiểu nó hơn. Họ có hài lòng và muốn lưu lại các trang web của bạn hoặc nói với bạn bè của họ về nó không?”

SEO – tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm?

Ngày nay SEO như là một thuật ngữ phổ biến và không chắc chắn có một thuật ngữ nào có thể thay thế nó trong thời gian tới. Tuy nhiên gợi ý của Cutts về tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm là khuynh hướng tất yếu cho các mảng hoạt động tối ưu hóa được thực hiện bởi các quản trị web và công ty SEO.

Những công việc làm SEO trước đây đều nỗ lực vì lợi ích của chính công cụ tìm kiếm (mật độ từ khóa, tần suất content, backlink, Pagerank,…), sau này các chuyên gia SEO hiểu – tập trung hơn vào khách hàng / người xem / người sử dụng và trải nghiệm của họ về sử dụng trang web.

Tập trung vào người sử dụng thay vì các công cụ tìm kiếm là chiến lược khả thi thực sự vào thời điểm hiện tại và tương lai.

Thứ nhất bởi vì Google và các công cụ tìm kiếm khác luôn hướng đến việc nâng cao kết quả để phục vụ người tìm kiếm tốt hơn, bằng cách liên tục mài giũa các thuật toán của họ để kết quả trả về là các trang web được yêu thích, thân thiện với người dùng.

Thứ hai, và quan trọng hơn, các bộ máy tìm kiếm hướng các doanh nghiệp tốt (chuyên nghiệp, uy tín) có sự đầu tư tập trung vào việc quan tâm đến trải nghiệm người dùng. Bởi vì khi bạn chăm chút và nâng niu trang web của bạn  nhiều hơn thì nó sẽ trở nên lôi cuốn, hữu dụng và tác động đến trực quan người sử dụng, nhiều khả năng họ là sử dụng các dịch vụ của bạn và  lưu lại để tìm hiểu thêm (hoặc để giới thiệu với người khác).

Do vậy, dù bạn là công ty SEOngười làm SEO hoặc khách hàng SEO thì bạn đừng quá chú tâm đến các phương pháp SEO máy móc hiện tại mà hãy tập trung thêm vào nghiên cứu hành vi khách hàng của bạn, từ đó đưa ra được hướng phát triển hợp lý để phục vụ tốt nhất mỗi người vào website của bạn.

Website của bạn có 10 người mua hàng trong 100 người vào sẽ tốt hơn là bạn nỗ lực có 1000 người vào nhưng cũng chỉ có 10 người mua.

Nguồn VietProtocol

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *